Bệnh viêm bàng quang cấp tính và cách điều trị

Viêm bàng quang bao gồm có 2 giai đoạn đó là viêm bàng quang cấp tính và viêm bàng quang mãn tính. Viêm bàng quang cấp tính là giai đoạn đầu tiên của viêm bàng quang trước khi nó trở thành mãn tính. Vậy giai đoạn đó như thế nào và cách điều trị ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh viêm bàng quang cấp tính và cách điều trị

Bệnh viêm bàng quang cấp tính và cách điều trị

1) Viêm bàng quang cấp tính có những biểu hiện gì?

“Cấp tính” là chỉ một sự việc có tính chất đột ngột và cấp bách. Viêm bàng quang cấp tính cũng vậy, nó cũng có những biểu hiện cấp bách như sau:

Đi tiểu buốt, cảm giác đau trong suốt thời gian đi tiểu và thậm chí là kéo dài sau đó thêm 1 vài phút nữa.

– Đau trong và sau khi quan hệ tình dục.

– Đau tức vùng bụng.

– Luôn có cảm giác thôi thúc để đi tiểu, tiểu nhiều lần trong ngày.

– Có thể có những cơn sốt nhẹ.

– Đi tiểu có thể ra kèm máu với nước tiểu. Nước tiểu thường có màu đục bất thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc đái ra máu không thể nhìn thấy bằng mắt thường nếu đó là đái ra máu vi thể mà phải dùng xét nghiệm mới phát hiện ra. Điều này khiến người bệnh khó nhận biết về dấu hiệu này cũng là điều tương đối nguy hiểm.

– Đau nhẹ vùng xương mu và lan xuống bàng quang.

2) Nguyên nhân của Viêm bàng quang cấp tính?

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu là do vi khẩn ecoli trong đường ruột di chuyển tới bàng quang và gây nên nhiễm trùng cấp tính tại bàng quang. Nó thường di chuyển bằng cách khi đi vệ sinh con người thường có thói quen lau từ trước ra sau, vi khuẩn di chuyển từ hậu môn đến niệu đạo. Ở phụ nữ thường gặp viêm bàng quang nhiều hơn ở nam giới do cấu tạo bẩm sinh đường niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn của nam giới nên vi khuẩn dễ dàng “lội ngược dòng” đi lên bàng quang.

3) Cách chữa trị viêm bàng quang cấp tính

Viêm bàng quang cấp tính là khi bệnh vẫn ở những giai đoạn đầu của bệnh, tuy bệnh có thể gây ra cho người bệnh những biểu hiện khiến họ cảm thấy hoảng sợ nhưng đó lại là điều khiến dễ phát hiện, bệnh chưa có những diễn biến phức tạp nên có thể điều trị dễ dàng nếu như phát hiện kịp thời. Bệnh viêm bàng quang mãn tính có thể được thuyên giảm những triệu chứng cũng như tình hình bệnh trong vòng 1 tuần nếu phát hiện sớm, và nó hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Xem thêm:

—> Viêm bàng quang mãn tính

 

—> Địa chỉ khám phụ khoa uy tín hà nội

 

Viêm bàng quang cấp tính có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm bàng quang mà mỗi người bệnh sẽ được các bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.

Trong quá trình điều trị, người bệnh cần hoàn toàn tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc đủ liều, không tự ý ngưng sử dụng khi thấy bệnh tình bắt đầu thuyên giảm để tránh tình trạng bệnh chưa khỏi và cơ thể có khả năng nhờn thuốc.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tạo cho mình một chế độ nghỉ ngơi thật hợp lý và khoa học, trong đó lưu ý là cần uống nhiều nước để giúp cho bàng quang của bạn tránh viêm nhiễm tốt nhất. Vệ sinh vùng âm đạo cũng như hậu môn thật sạch sẽ. Nhưng không nên sử dụng các dung dịch vệ sinh có nhiều chất hóa học, nó có thể tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi, có khả năng kháng bệnh trong môi trường âm đạo. Có thể trong thuốc của bác sĩ kê, cũng sẽ có những thành phần tiêu diệt những vi khuẩn có lợi đó, nên bạn càng không nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa hàng ngày.

Viêm nhiễm bàng quang cấp tính tuy dễ chữa nhưng không thể coi thường bởi nếu không được điều trị dứt điểm nó sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, “công cuộc” chữa trị của bạn sẽ nan giải hơn rất nhiều.

Nếu bạn còn những thắc mắc gì cần giải đáp về căn bệnh viêm bàng quang cấp tính, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại của phòng khám: 01666 06 55 66 – 01666 06 55 88 để được các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Tâm tư vấn và giải đáp!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment