Chữa viêm bàng quang với cây mã đề

Cây mã đề là một trong những loại thảo dược được dùng để chữa bệnh thông thường mà dân gian hay dùng. Những bài thuốc từ loài cây này rất hiệu quả và không gây hại.

Cây mã đề còn được gọi là Cây bông lá đề (theo dân gian), xa tiền (theo đông y). Cây mã đề là loại cỏ sống lâu năm , có thân ngắn. Lá mã đề mọc ở gốc thành hình hoa thị, có cuống dài và rộng. Hoa có hướng thẳng đứng mọc thành bông , có tính lưỡng tính. Quả có hình hộp , có 8 đến 13 hạt trên quả.

Chữa viêm bàng quang với cây mã đề

Chữa viêm bàng quang với cây mã đề

Trong y học cổ truyền thì cây mã đề được dùng làm thuốc chữa một số bệnh về tiêu chảy, lợi tiểu, chảy máu cam, tiểu nhiều , viêm bàng quang . Đối với phụ nữ có thai thì cần phải cẩn trọng khi sử dụng cây thuốc này , còn đối với người già hay người mắc bệnh đi tiểu về đêm thì tránh dùng vào buổi chiều tối.

Dưới đây là một số bài thuốc từ cây mã đề.

Chữa bệnh viêm bàng quang cấp tính: Mã đề 16 g, hoàng bá 12g, hoàng liên 12g, phục linh 12g, rễ cỏ tranh 12g,trư linh 8g, mộc thông 8g, hoạt thạch 8g, bán hạ chế 8g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Chữa tiểu ra máu: Lá cây mã đề 12g, ích mẫu 12g. Đem các vị trên giã nát lấy nước uống.

Chữa bệnh viêm cầu thận cấp tính: Mã đề 16 g, thạch cao 20 g, ma hoàng 12g, bạch truật 12g, đại táo 12, mộc thông 8 g, gừng 6g, cam thảo 6g, quế chi 6g. Đem các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày một thang.

– Chữa ho, tiêu đờm: Mã đề 10 g, cát cánh 2g, cam thảo 2 g. Đem các vị thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang uống.

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment