Khi mang thai bị viêm cổ tử cung phải làm sao?

Hỏi: Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa thiên tâm Em có thai 7 tuần đi siêu âm & khám phụ khoa bị Viêm cổ tử cung. Bác sĩ đã cho đơn thuốc đặt dạng viên nhưng Em cũng lo thai còn nhỏ mà đặt thuốc thì lỡ sẩy nên Em không đặt. Vậy xin các chuyên gia tư vấn giúp em bị vậy có sao không có ảnh hưởng đến em bé không?

Khi mang thai bị viêm cổ tử cung phải làm sao?

Khi mang thai bị viêm cổ tử cung phải làm sao?

Trả Lời:

Viêm cổ tử cung có 2 loại cấp và mạn tính. Viêm cổ tử cung cấp tính thường do vi trùng Gonococcus, một số do Staphylococcus, Enterococci… có thể lan lên tử cung và Viêm phần phụ. Viêm mạn tính cổ tử cung sẽ làm thay đổi cấu trúc mô học của cổ tử cung tạo thành các hạt sần sùi.

Cả hai loại đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là vi trùng sẽ thâm nhập vào bào thai, có thể gây sinh non hoặc nhiễm trùng sơ sinh khi bé được sinh ra.

Vì vậy cần thiết phải được đi khám chuyên khoa và điều trị thật tốt các loại bệnh viêm nhiễm sinh dục nữ, trong đó có viêm cổ tử cung.

Điều trị cổ tử cung ngày nay chủ yếu sử dụng phương pháp đốt điện cao tần hoặc đốt bằng tia laser. Đốt cổ tử cung bằng tia laser là phương pháp mới có gần đây, rất ít gây tổn thương cổ tử cung. Nó chỉ tác động trên lớp bề mặt cổ tử cung sâu 0,1 mm, do đó không ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc cổ tử cung.

Khi tiến hành đốt điện ở cổ tử cung, nếu đốt quá sâu, cổ tử cung sẽ có sẹo xơ cứng, lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gây ứ đọng máu kinh, đau và có thể cản trở sự thụ thai. Đến khi chuyển dạ đẻ, sẹo xơ cứng ở cổ tử cung sau đốt có thể làm tử cung khó mở để đẩy thai ra ngoài. Viêm cổ tử cung (nhất là Viêm lộ tuyến cổ tử cung) có thể hạn chế thụ thai, gây vô sinh. Tuy nhiên nhiều trường hợp vô sinh kèm theo lộ tuyến đã có thai được sau khi đốt điện.

Nhiều người đang bị viêm cổ tử cung vẫn có thai và sinh đẻ bình thường. Nếu bạn chưa có con, vẫn có thể có thai và sinh con trước, rồi sau khi sinh mới điều trị, không nhất thiết phải điều trị viêm cổ tử cung trước.

Trong thời gian bị bệnh không nên quan hệ hoặc chỉ quan hệ nhẹ nhàng và ít nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Ngoài ra cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt vào những ngày có kinh.

Bạn cần lưu ý tái khám phụ khoa sau mỗi đợt điều trị. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa nếu bạn gặp trục trặc trong vấn đề thụ thai, sinh con. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả thăm khám, xét nghiệm cụ thể và tư vấn cho bạn cách điều trị hiệu quả nhất. Nếu vẫn còn thắc mắc có thể gọi tới hotline: 01666.06.55.66 để nhận tư vấn trực tiếp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment