Triệu chứng của người bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống của người bệnh, tuy nhiên nhiều người lại thờ ơ hoặc không biết bản thân đang mắc bệnh, chỉ đến khi bệnh đã nặng thì mới biết. Vậy dấu hiệu của người bị bệnh trĩ là gì?

Triệu chứng của người bị bệnh trĩ

Triệu chứng của người bị bệnh trĩ

Hỏi: Tôi dạo gần đây thường hay bị táo bón, mỗi lẫn đi vệ sinh vì cố gắng rặn nên khiến cho phần hậu môn rất đau, rát, có hôm còn ra máu, ngồi nhiều thi thoảng đau. Tôi có đọc một số tài liệu thì đây là dấu hiệu của bệnh trĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị bệnh trĩ không? Và biểu hiện, triệu chứng của người bị bệnh trĩ ra sao? (Hồng Anh, Hòa Bình)

Trả lời:

Chào bạn Hồng Anh, với những thông tin bạn cung cấp thì chưa chắc chắn được bạn có bị trĩ hay không? Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dấu hiệu của người bị bệnh trĩ. Để có thể biết rõ bệnh của bản thân thì bạn nên đi khám vì tùy theo từng loại trĩ mà có những dấu hiệu nhận biết riêng của nó. Để bạn hiểu rõ hơn về bệnh trĩ và dấu hiệu nhận biết bệnh, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin sau đây:

Bệnh trĩ hiện tượng sự giãn nở quá mức của các mạch máu khiến tĩnh mạch ở hậu môn bị phồng nở tạo thành trĩ, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Hiện nay, bệnh trĩ được phân chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

Triệu chứng của bệnh trĩ:

Những người bị bệnh trĩ thường có những dấu hiệu riêng để nhận biết như:

– Ra máu: Những người bị bệnh trĩ thường thấy một chút máu bị rỉ ra khi đi đại tiện hoặc thấy lẫn máu ở trong phân. Nặng hơn là khi đi lại hay ngồi nhiều cũng gây ra hiện tượng chảy máu ở hậu môn.

– Cảm thấy đau đớn khó chịu: Do các búi trĩ bắt đầu to và gây đau mỗi khi ngồi hoặc đi lại.

– Đi lại khó khăn: Do các búi trĩ nổi to gây cộm hoặc vướng ở háng, khiến cho việc đi lại bị khó khăn hơn.

– Đi vệ sinh gây đau: Mỗi lần đi đại tiện, người bệnh lại cảm thấy đau đớn khi cố rặn, nếu như người bệnh không cẩn thận có thể gây ra chảy máu nặng hơn hoặc gây nứt hậu môn.

– Gây ngứa rát nhiều ở hậu môn.

– Chất nhày ở hậu môn nhiều hơn bình thường.

Cách phòng tránh bệnh trĩ:

– Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ để không bị táo bón và phòng tránh được bệnh trĩ.

– Hạn chế sử dụng chất kích thích như bia, rượu, café, thuốc lá…

– Hạn chế ăn đồ có tính nóng như hạt tiêu, ớt, sa tế…

– Hạn chế ngồi nhiều, đứng nhiều, nên đi lại vận động cơ thể…

– Mỗi ngày uống vừa đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

– Không nên ngồi đại tiện quá lâu, trong khi đi đại tiện không nên đọc sách báo, chơi điện tử…

– Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách, hạn chế thụt rửa quá nhiều.

Xem thêm:

—> Bệnh viêm bàng quang triệu chứng cách điều trị

Bệnh trĩ nhẹ không ảnh hưởng tới tính mạng, chính vì vậy mà bạn thường chủ quan tới bệnh. Có nhiều bệnh nhân đã nhập viện khi bệnh trĩ đã sang cấp độ 3,4, điều này làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khi bệnh đến mức nặng nhất có thể gây nhiễm trùng máu có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Lời khuyên của bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm:

Bạn nên đi khám nếu như nhận thấy dấu hiệu của bệnh trĩ để có những phương pháp điều trị bệnh trĩ thích hợp. Hiện nay, để điều trị cho những người bị bệnh trĩ, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp tiểu phẫu HCPT không gây đau đớn và tổn thương tới người bệnh.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment