Viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính là bệnh nhiễm trùng bàng quang lâu ngày không được chữa trị, tái phát nhiều lần trở thành bệnh mãn tính. Bệnh xảy ra ở đối tượng nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Căn bệnh này cần thiết được điều trị để không gây những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe của mỗi người.

Viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang mãn tính

Nguyên nhân của viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang cấp tính không được chữa trị sẽ chuyển sang giai đoạn viêm bàng quang mãn tính.

Nguyên nhân chính gây nên viêm bàng quang là do một loại vi khuẩn E.coli, thường sống trong ruột, vi khuẩn này sang niệu đạo và di chuyển tới bàng quang. Phụ nữ thường mắc phải bệnh này hơn do cấu tạo niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn của nam giới, bởi thế vi khuẩn dễ xâm nhập vào bàng quang hơn.

Xem thêm: 

—> Phòng tránh viêm bàng quang

 

—> Cách điều trị viêm bàng quang

 

Ngoài ra, viêm bàng quang mãn tính còn được gây ra bởi nguyên nhân do các vi khuẩn kháng bệnh ở vùng âm đạo phụ nữ trở nên suy yếu thì vi khuẩn gây bệnh có thể dễ dàng phát triển mạnh mẽ và xâm nhập niệu đạo. Có nghĩa là một hệ thống miễn dịch yếu có thể gây ra bệnh viêm bàng quang.

Khuẩn lậu, trùng roi, nấm men…cũng là nhân tố gây viêm bàng quang mãn tính.

Nguy cơ gây viêm bàng quang mãn tính còn tăng theo độ tuổi, càng lớn tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh này càng tăng. Do con người thường xuyên có những hoạt động tình dục, hoặc vệ sinh không sạch sẽ vùng kín nên nguy cơ tái phát bệnh viêm bàng quang rất dễ xảy ra, dần dà trở thành viêm bàng quang mãn tính.

Viêm bàng quang mãn tính có những biểu hiện cho người bệnh cụ thể thế nào?

Bệnh viêm bàng quang ở giai đoạn mãn tính có triệu chứng tương tự như ở giai đoạn cấp tính, tuy nhiên mức độ lại khác nhau

– Cảm giác thôi thúc đi tiểu nhiều lần trong một ngày dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

– Đi tiểu cảm thấy đau rát, nóng khó chịu.

– Đau ở vùng bụng hoặc ở 2 bên lưng dưới sườn.

– Đi tiểu với lượng nhỏ mỗi lần hay còn gọi là tiểu rắt.

– Buồn nôn và ói mửa.

– Có thể có những cơn sốt nhẹ

– Vùng dưới bụng có cảm giác bị chướng, đầy hơi.

Đi tiểu nhiều không kiểm soát được

– Xuất hiện máu trong nước tiểu.

Điều trị bệnh viêm bàng quang mãn tính

Khi chúng ta thấy bản thân có những triệu chứng trên, lập tức đi đến các cơ sở khám chữa bệnh để được thăm khám xem liệu có phải bạn đã đang bị mắc căn bệnh viêm bàng quang mãn tính hay không. Bằng các xét nghiệm y học hiện đại, các bác sĩ sẽ có những kết luận chính xác về bệnh tình của mỗi người và có những phương pháp điều trị thực sự phù hợp. Bệnh viêm bàng quang mãn tính có thể chữa trị bằng thuốc kháng sinh, cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không tự ý mua thuốc để uống, chữa bệnh vì bản thân mỗi người khi không đi khám không thể biết được bệnh của mình cụ thể ra sao và uống loại thuốc nào thì phù hợp. Tất cả những điều đó cần tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh tuy không thể tự ý mua thuốc chữa trị, nhưng lại có thể thực hiện những điều sau để góp phần vào điều trị bệnh hiệu quả và không làm cho bệnh nặng thêm:

– Uống nhiều nước mỗi ngày, cố gắng uống nhiều nước lọc, để làm loãng nước tiểu, khi nước tiểu quá đặc hoặc chứa nhiều đường thì sẽ tạo môi trường tốt cho các vi khuẩn sinh sôi và làm bàng quang bị nhiễm trùng. Ngoài ra, uống nước ép việt quất và vitamin C là những chất gây ức chế tăng trưởng vi khuẩn.

– Tránh café, bia, rượu, các loại thực phẩm quá nhiều gia vị là một điều rất hữu ích.

– Không nhịn đi tiểu mà cứ đi bất cứ khi nào bạn có nhu cầu để không làm nước tiểu ứ đọng trong bàng quang lâu.

– Tránh kích thích tới hậu môn và âm đạo của bạn khi bạn rửa, không thụt rửa quá sâu vào trong âm đạo, và cũng không sử dụng xà phòng để rửa.

Bệnh viêm bàng quang mãn tính nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thận và gây xuất huyết bàng quang. Bởi thế, đây là bệnh không thể xem nhẹ. Mỗi người chúng ta nên trang bị cho bản thân những kiến thức thật sự cần thiết về căn bệnh này.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment